ห้องสมุดโรงเรียนบ้านแม่สา ยินดีตอนรับ

วรรณกรรม

แนะนำหนังสือน่าสนใจ

หมีดหม้อสีทอง

 

 มีดหม้อ เด็กชายวัย 12 ปี ตัวดำเมื่อมจนได้ชื่อว่ามีดหม้อ (หมายถึงมินหม้อ หรือคราบเขม่าที่จับก้นหม้อเป็นสีดำ)  หลังจบป.6 พ่อแม่จับมีดหม้อบวชเณรภาคฤดูร้อน เพื่อให้ห่างไกลอบายมุขในท้องถิ่น  จากเด็กทะโมนประจำหมู่บ้าน ต้องกลายมาเป็นสามเณรผู้สงบเสงี่ยม จำพรรษาอยู่กับพระชราอีกสองรูป แถมยังไม่มีความรู้อะไรสักนิดเกี่ยวกับชีวิตในวัด 

        ช่วงแรกๆ  มีดหม้ออึดอัดแทบตาย แต่แล้วด้วยความเมตตาสอนสั่งของ “พ่อท่าน” เจ้าอาวาส และ “หลวงตาเสาร์” นักเล่านิทาน  มีดหม้อจึงได้เรียนรู้อะไรที่น่าสนใจมากมาย โดยเฉพาะหลักธรรมของศาสนาพุทธ ที่ช่วยกล่อมเกลาจิตใจและเปิดโลกใหม่ให้อย่างคาดไม่ถึง

 

 

 

ทองเทาเป็นสุนัขวัดที่ถูกนำมาทิ้งตั้งแต่เล็ก วัดที่ทองเทาอยู่นั้นมีสุนัขอาศัยอยู่มาก ทองเทามีลักษณะเป็นสุนัขที่มีสีขนแตกต่างจากตัวอื่นๆ เพราะมีขนเทาเกือบทั้งตัว ตรงลำคอและท้องจะเป็นสีทองเหลือง จึงเป็นที่มาของชื่อทองเทา ที่ตั้งโดยหลวงตาแฉ่งพระแก่ร่างเล็กใจบุญที่เลี้ยงทองเทาและสุนัขตัวอื่นๆ ทุกเช้าหลวงตาจะมาเดินตรวจสุนัขทุกตัว‘หมาวัด’ ที่นี่มีวินัยไม่ขับถ่ายเรี่ยราดเพราะไม่เช่นนั้นจะถูกลุงโก้คนดูแลความสะอาดวัดจีเอา ทองเทาเติบโตขึ้นมาภายใต้ร่มเงาของพระพุทธศาสนา ทองเทาคิดอยู่เสมอว่าเป็นความโชคดีของตนอย่างที่สุด ถึงแม้จะเป็นสุนัข แต่ก็ภูมิใจในชาติกำนิดของตน ถ้าทองเทาเลือกเกิดได้ก็จะเกิดเป็นคน เป็นผู้ชายไทย เพราะอยากบวชเป็นพระ ในวัดนี้คนที่ทองเทารักที่สุดคือหลวงตาแฉ่ง ท่านเป็นมากกว่าพ่อ และคนที่ทองเทาเคารพมากที่สุดคือท่านเจ้าอาวาสวัดเพราะท่านเป็นพระที่ไม่เรียกร้องเงินจากผู้ใดและยังมีความเมตตา ไม่เคยปฏิเสธคนที่เดือดร้อน แม้กระทั่งหมาวัดทุกตัว
            วันหนึ่งหลวงตาแฉ่งอาพาธหนักจนคนต้องพาส่งโรงพยาบาล ทองเทารู้ข่าวก็ซึม ไม่เป็นอันกินอันนอนหลายวัน เอาแต่นอนหมอบอยู่กับที่ มีน้ำใสๆ ไหลลงมาจากตา ผ่านมาหลายวัน ขณะที่ทองเทานอนอยู่ก็มีแสงเกิดขึ้นพร้อมหลวงตา ทองเทาดีใจมาก แต่พอเช้าทองเทาตื่นขึ้นมากลับไม่เห็นหลวงตาแฉ่ง จึงออกหาจนมาถึงศาลาสวดศพ ทองเทาเดินเข้าไปดูก็รู้ว่าหลวงตาแฉ่งมรณภาพแล้ว ด้วย

อ่านต่อ
:http://writer.dek-d.com/bombberboy/writer/view.php?id=658173#ixzz1fEEfobDM

คลิกดูรายชื่อหนังสือหมวดวรรณกรรมที่ลงทะเบียนไว้

คลิกดูรายชื่อหนังสือหมวดนิยายที่ลงทะเบียนไว้